Rags2Riches อีกหนึ่งบทพิสูจน์ความเป็นไปได้ของธุรกิจเพื่อสังคม

Rags2Riches (RIIR) ธุรกิจเพื่อสังคมแบบแสวงหากำไร (for-profit social enterprise) ที่มุ่งมั่นแก้ไขปัญหาความยากจนของกลุ่มแม่บ้านในชุมชนแออัดจากฟิลิปปินส์

สิทธิประโยชน์ของการจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจเพื่อสังคม และการจดแจ้งเป็นกลุ่มกิจการเพื่อสังคม กับ สวส.

ตอบข้อสงสัยเกี่ยวเรื่องสิทธิประโยชน์ของการจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจเพื่อสังคม และการจดแจ้งเป็นกลุ่มกิจการเพื่อสังคมกับทางสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคม (สวส.) ว่าจะได้รับสิทธิประโยชน์อะไรบ้าง แต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร

สรุปประเด็นจากงาน SE NIGHT ครั้งที่ 27 “Handshake with Banpu Champions for Change (BC4C)”

เมื่อวันพฤหัสที่ 10 กุมภาพันธ์ 2565 ทาง SE Thailand จับมือกับ ChangeFusion ชวนมาชิกของ SE Thailand และ Banpu Champions for Change Alumni มาร่วมทำความรู้จักและพูดคุยกันถึงการทำงานในปีที่ผ่านมา และเป้าหมายในปี 2565 เพื่อหาโอกาสในการสร้างความร่วมมือระหว่าง SE ด้วยกัน ซึ่งทางสมาคมฯได้รวบรวมประเด็นที่น่าสนใจจากกิจกรรมมาไว้ให้คุณได้อ่านแล้ว

SE Community Thailand ก้าวแรกสู่ Metaverse ชุมชนคนทำธุรกิจเพื่อสังคมในประเทศไทย

SE Community Thailand เป็นพื้นที่สำหรับคนทำธุรกิจเพื่อสังคม (SE) และผู้สนับสนุน SE ทุกคน ได้พบปะ พูดคุย แลกเปลี่ยน ต่อยอดงาน ให้องค์กรคุณได้เติบโตและขยายผลลัพธ์ไปไกลกว่าเดิม โดยในปี 2565 นี้ เราจะปักหลักกันบน Gather.Town ผสมกับการพบปะสังสรรค์กันบ้างเมื่อสถานการณ์เอื้ออำนวย

รวมสิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจเพื่อสังคม และการจดแจ้งเป็นกลุ่มกิจการเพื่อสังคม โดย สวส.

รวมรายละเอียด หลักเกณฑ์ และวิธีการสำหรับทั้งการจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจเพื่อสังคม และการจดแจ้งเป็นกลุ่มกิจการเพื่อสังคม พร้อมช่องทางการจดทะเบียออนไลน์สำหรับผู้ที่สนใจขึ้นทะเบียนกับทาง สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคม (สวส.)

“ท้องถิ่นอินเตอร์” หนังสือที่รวบรวมความรู้สำหรับชุมชนที่อยากสร้างแบรนด์ สนับสนุนโดยธนาคารกรุงเทพ

ธนาคารกรุงเทพ ในฐานะเพื่อนคู่คิดที่พร้อมสนับสนุนและอยู่เคียงข้างทุกการพัฒนาของธุรกิจ ได้สนับสนุนให้ “คุณสุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์” นักเขียนและนักออกแบบที่หลงใหลในเสน่ห์ของอัตลักษณ์ชุมชน รวบรวมเอา ไอเดียดี สินค้าเด็ด จากชุมชนทั่วประเทศที่ผ่านการพัฒนาโดยนักออกแบบหลากหลายสาขามารวมไว้ในหนังสือเล่มนี้ ด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย นำไปใช้งานได้จริง

นวัตกรรมชาวบ้าน ธุรกิจที่แสวงหาความเป็นอยู่ที่ดีให้กับคนชนบท | SE STORIES ตอนที่ 16

บริษัท นวัตกรรมชาวบ้าน จำกัด ที่ปรึกษาด้านนวัตกรรมเกษตรอินทรีย์ให้กับชุมชน ที่อยากเห็นชุมชนท้องถิ่นเป็นที่ที่คนเลือกที่จะอยู่ได้อย่างมีความสุข

แนะนำวิธีการใช้งานเพื่อเข้าสู่ SE Community Thailand สังคมออนไลน์สำหรับ SE

ก่อนที่คุณจะได้เข้าสู่ SE Community Thailand คู่มือนี้จะให้ข้อมูลที่คุณควรรู้เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่การร่วมงานและการเข้าสู่ Community ในครั้งต่อ ๆ ไป

“เทียร่า ขันทอง” ธุรกิจเพื่อสังคมที่พัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในครอบครัวให้เป็นหน่วยเล็กที่แข็งแกร่ง ปูพื้นสู่รากฐานของสังคมที่ดี | SE STORIES ตอนที่ 15

จากความตั้งใจในการแก้ไขปัญหาคุณภาพชีวิตของคนในครอบครัว สู่เป้าหมายในการส่งต่อความช่วยเหลือแก่ชุมชน และสังคม กับผลิตภัณฑ์ที่เชื่อมั่นว่าดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค ได้แก่ เทียนหอม ชา และกาแฟ รวมทั้งเป็นธุรกิจเพื่อสังคมที่สามาถสร้างผลลัพธ์ทางสังคมที่ยั่งยืนได้

ม.ล. ดิศปนัดดา ดิศกุล จับทิศ SE ไทยจะปรับตัวอย่างไรให้ไปต่อได้อย่างยั่งยืน

สำรวจทิศทางของธุรกิจเพื่อสังคมในประเทศไทย ทำอย่างไรให้ไปต่ออย่างยั่งยืน เพื่อไปสู่ธุรกิจที่สามารถเติบโตและมีมูลค่า ผ่านมุมมองของ ม.ล. ดิศปนัดดา ดิศกุล นายกสมาคมธุรกิจเพื่อสังคม ผู้มุ่งมั่นผลักดันให้เกิดนิเวศที่เป็นประโยชน์แก่ธุรกิจเพื่อสังคมในประเทศไทย

Revolutions Food (อาหาร) ปฏิวัติ ในสหรัฐอเมริกา

Revolution Food กิจการเพื่อสังคมที่ปฏิวัติอาหารในรั้วโรงเรียนให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะเชื่อว่าเด็กทุกคนควรได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

Rubicon Bakery อบโอกาสแก่คนชายขอบ

รู้จักกับธุรกิจเบเกอรี่ ที่มีพันธกิจในการสร้างงานให้แก่คนชายขอบ และมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาอดีตนักโทษกระทำผิดซ้ำ มาพบความหมายของการเปิดใจ และให้โอกาส ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมได้

HCT Group กิจการเพื่อสังคมแบบไม่แสวงหากำไรขนาดใหญ่ของสหราชอาณาจักร

ธุรกิจที่ใช้การเดินทาง เพื่อขจัดอุปสรรคและพัฒนาคุณภาพชีวิตของกลุ่มคนที่มีความเปราะบางให้ดีขึ้น…อ่านเรื่องราวและวิธีการวัดผลลัพธ์ทางสังคมเพื่อการพัฒนาบริการใหม่ ๆ ให้ตอบโจทย์ทางสังคมของ HTC Group ในบทความนี้

สรุปสาระสำคัญกฎหมายรับรองสิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับวิสาหกิจเพื่อสังคมและผู้สนับสนุนวิสาหกิจเพื่อสังคม

พ.ร.ฎ. รับรองสิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับวิสาหกิจเพื่อสังคมและผู้สนับสนุนวิสาหกิจเพื่อสังคมประกาศบังคับใช้แล้ว SE Thailand ขอพาทุกท่านมาทำความเข้าใจรายละเอียดเบื้องต้นของกฎหมายฉบับนี้ว่า ใครจะได้สิทธิประโยชน์ทางภาษี และได้ประโยชน์อย่างไรบ้าง

รายงาน “The State of the Global Education Crisis: A Path to Recovery” ของธนาคารโลก UNICEF UNESCO ฉบับใหม่

หากคุณสนใจทำธุรกิจเพื่อสังคมที่แก้ไขปัญหาการศึกษา รายงานฉบับนี้อาจช่วยให้คุณมองเห็นสภาพปัญหาด้านการศึกษาในระดับโลกได้ดีขึ้น