FAQ เกี่ยวกับการประกวดเวที World Summit Awards 2020

มาคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับการประกวดเวที World Summit Awards 2020 กับ FAQ ในบทความนี้กันเถอะ!


Q : WSA คืออะไร ใจความของ WSA ในปี 2020

A : WSA ย่อมาจาก World Summit Awards เป็นโครงการประกวดระดับโลกที่ริเริ่มโดย UN โดยในปีนี้กำลังมองหาผู้ประกอบการทางสังคมพร้อมนวัตกรรมทางสังคมที่แก้ไขปัญหาและสร้างผลกระทบทางสังคมที่สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development Goal : SDGs) ผ่านการใช้เครื่องมือเทคโนโลยีดิจิทัลในการแก้ปัญหาเหล่านั้น

 

Q : อยากได้คำแนะนำในการทำ Impact Measurement

A : การวัดผลกระทบจะแตกต่างกันในหลายๆองค์กร ยกตัวอย่างของทางองค์กร YoungHappy จะใช้วิธีการลองค้นคว้า ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมก่อน หาดัชนีที่มีอยู่แล้ว หรือศึกษาองค์กรอื่นๆที่คล้ายๆกันว่าเค้าใช้วิธีไหน ซึ่งทาง YoungHappy ได้ใช้ Active Aging Index ที่ตรงกับเป้าประสงค์องค์กรที่ทำเรื่องนี้โดยตรง คิดว่าทุกประเด็นสามารถลองหาข้อมูลได้ ดูว่าองค์กรอื่นๆใช้อะไร สื่อสารยังไงบ้าง

คู่มือการประเมินผลลัพธ์ทางสังคม จากทางป่าสาละ เป็นอีกทางเลือกที่จะทำให้เราเรียนรู้เรื่องการประเมินผลลัพธ์ทางสังคมได้มากขึ้น ท่านที่สนใจกดในลิ้งค์นี้ได้เลยที่นี่ 

 

Q : WSA ปีนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับดิจิทัล ถ้าเป็นองค์กรหรือโครงการที่ไม่เกี่ยวกับดิจิทัล โอกาสที่จะได้รับความสนใจหรือเข้ารอบจะมากน้อยเพียงใด

A : สำหรับเรื่องนี้ ปีนี้หัวข้อของเราเป็นเรื่องเกี่ยวกับดิจิทัล จริงๆเราจะมองดูที่กระบวนการและวิธีแก้ปัญหาทางสังคมเป็นหลัก ลองดูก่อนว่าถ้าหากมีการใช้ข้อมูล หรือมีการใช้ดิจิทัลในบางส่วน มีการลิ้งค์แอคเค้าท์ มีการใช้เว็บไซต์ในการนำเสนอ หรือมีแพลตฟอร์มก็เข้าข่ายได้เหมือนกัน 

 

Q : งั้นถ้ามีฟีเจอร์เสริมเล็กๆในองค์กร แบบใช้ดิจิทัล อันนี้เราเสนอผลงานไปทาง WSA ได้ด้วยไหม

A : ได้เลย! อย่างที่บอกไปว่าเราเน้นดูกระบวนการและวิธีการเป็นหลัก ไม่ต้องพยายามดิจิทัลทั้งองค์กรหรือทั้งหมดก็ได้ เราจะเน้นดูก่อนว่าปัญหาสังคมไหนที่กำลังโดนตอบโจทย์ แล้วมีดิจิทัลเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยแก้ปัญหานั้นหรือเปล่า เราดูที่ความเหมาะสมในการประยุกต์ใช้ดิจิทัลในการแก้ปัญหา อาจจะเป็นการใช้เทคโนโลยีหรือดิจิทัลเบื้องต้น แบบทั่วๆไปก็พอ ถ้ามันส่งผลในการทำให้การแก้ปัญหาสมบูรณ์ก็ส่งมาได้เลย

 

Q : นอกจาก WSA มีเวทีอื่นๆอีกมั้ยที่จะเข้าร่วมได้

A : มีอีกหลายเวทีเลย ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่าการประกวดจะมีสองแบบ แบบแรกคือแบบกว้างๆหลายหัวข้อแบบ WSA หรือแบบที่สองคือแบบเฉพาะทางที่เค้าต้องการการแก้ปัญหาสังคมด้านนี้โดยเฉพาะ ซึ่งการประกวดก็จะมีมาเรื่อยๆ เช่น WSA CHIVAS ที่มาต่อเนื่องทุกปี ทาง RISE IMPACT ก็มีโปรแกรมบ่มเพาะนวัตกรรมเพื่อสังคม Snowball หรือแม้กระทั่งทาง Facebook Accelerator ที่เน้นทางด้านการทำ Community ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

 


 

สำหรับ WSA ในปีนี้ ก็ใกล้จะหมดเวลารับสมัครเข้าไปทุกที โดยหมดเขตรับสมัครในวันที่ 10 กันยายน 2563

ท่านไหนที่สนใจ สามารถเข้าไปสมัครได้เลยที่ https://db.icnm.net/Signup/WSA/2020/ โอกาสดีๆแบบนี้ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง!

อย่างไรก็ตาม ทาง SE Thailand จะคอยรวบรวมข่าวคราวงานประกวดจากหลายแหล่งเอาไว้ตลอด สามารถติดตามได้ผ่านทางเฟสบุ้คแฟนเพจ หรือเว็บไซต์ SE Thailand ได้เลย สำหรับท่านใดที่เป็นสมาชิกของเราอยู่แล้วก็จะส่งไปตาม Newsletter ทุกเดือน