กิจกรรม Listen to Change ฝึกฝนวิธีการฟังด้วยใจ (Active Listening) จัดโดย Change Lab

กิจกรรมการฟังเพื่อเริ่มแก้ปัญหาอย่างเข้าใจ Listen to Change

กิจกรรม Listen to Change คือกิจกรรมชวนเริ่มต้นคิดไอเดียสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมรอบตัว โดยเริ่มการฝึกฟังด้วยใจ ก่อนหาไอเดียในการเริ่มต้น ผ่านเครื่องมือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Active Listening และ Dream it, Do it

หลายๆ ปัญหาที่เกิดขึ้นรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเล็กๆ ของตัวเอง คนรอบข้าง หรือปัญหาสังคมขนาดใหญ่ อย่าง ปัญหาหมอกควัน ปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ปัญหาการคุกคามทางเพศ และปัญหาอีกหลากหลายมากมาย ปัญหาที่กวนใจเหล่านี้ บางทีเราก็อยากจะลุกขึ้นมาแก้ไข แต่ไม่รู้ว่าคนตัวเล็กอย่างเราจะเริ่มต้นแก้มันได้อย่างไร

สิ่งที่จะได้เรียนรู้อะไรบ้างในกิจกรรมนี้

  • Active Listening ได้ฝึกฝนทักษะการฟังด้วยใจ คือการฟังที่ได้ยินเสียงที่อีกคนพูดโดยไม่ใช้ประสบการณ์ หรืออคติ มีการคิดวิเคราะห์แยกแยะและจับประเด็นอย่างมีสติ ฟังแล้วได้ความและเข้าใจความรู้สึกของผู้พูด พร้อมทั้งทำความรู้จักการฟัง 5 ระดับ และได้ทบทวนว่าเรามีลักษณะการฟังในระดับและลักษณะใด
  • Dream it, Do it เครื่องมือแรก สำหรับผู้ที่สนใจริเริ่มสร้างการเปลี่ยนแปลง ให้ทุกคนได้คิดไอเดียแก้ปัญหาที่สร้างสรรค์จากความเป็นตัวเอง (Original) ด้วยการดึงความสนใจ ความชอบ และความชำนาญของตัวคนทำออกมาคิดแก้ปัญหา ทำให้ได้ไอเดียที่แตกต่างจากวิธีการแก้ไขปัญหาเดิมๆ เติมสิ่งที่ขาดหายไปจากระบบ

กิจกรรมนี้เหมาะกับ

  • สนใจฝึกฝนทักษะการฟังด้วยใจ
  • อยากเริ่มแก้ไขปัญหาสังคม แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร
  • อยากได้เครื่องมือ มุมมองเกี่ยวกับการเริ่มสร้างการเปลี่ยนแปลง
  • มองหาเพื่อนใหม่ที่สนใจประเด็นหลากหลาย แลกเปลี่ยนความคิด
  • มองหากิจกรรมที่เป็นพื้นที่่รับฟังด้วยใจ ไม่ตัดสิน
  • ผู้ร่วมกิจกรรมอายุ 15 ปีขึ้นไป

พบกับกระบวนกรจาก Change Lab เป็นองค์กรที่สนับสนุนชุมชนนักกิจกรรมเพื่อสังคมหรือนักสร้างการเปลี่ยนแปลง (Changemakers) ในจังหวัดเชียงใหม่ เราจัดกิจกรรม ให้คำแนะนำ รวบรวมองค์ความรู้และ How to สำหรับพัฒนานักกิจกรรมให้สร้างการเปลี่ยนแปลงได้ดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะ

วันเสาร์ที่ 5 สิงหาคม 2566
เวลา 13.00 – 16.00 น.
สถานที่ : มิวเซียมสยาม MRT สนามไชย ทางออก1

เข้าร่วมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

คลิกที่นี่เพื่อลงทะเบียนร่วมกิจกรรม


ขอบคุณที่มา : Museum Siam

Share