แดรี่โฮม ชูนวัตกรรมนมออร์แกนิก ตอบโจทย์สุขภาพ

Man & Cow

“วิธีการเดียวที่เกษตรกรในอุตสาหกรรมการผลิตนมจะอยู่รอดในอนาคต คือต้องสร้างความแตกต่าง ทำฟาร์มโคนมออร์แกนิกขยายตลาดเฉพาะกลุ่ม (niche market) ให้เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ” นี่คือแนวทางสู้ศึกการค้าระหว่างประเทศในอุตสาหกรรมโคนมของ “แดรี่โฮม” ที่คุณพฤฒิ เกิดชูชื่น เจ้าของแดรี่โฮมมอง โดยมีวิธีการ ดังนี้

1. ปรับระบบทำฟาร์มออร์แกนิก เริ่มจากการปล่อยให้แม่โคได้เดินแทะเล็มหญ้า ลดอาหารข้นให้เหลือเพียง 20% เพราะถึงแม้การกินหญ้าจะให้นำนมน้อยกว่า แต่ทำให้โคสุขภาพดีกว่า ส่งผลให้น้ำนมมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และช่วยลดต้นทุนของเกษตรกรในการซื้อยารักษา ซื้ออาหาร และสารเคมีต่าง ๆ

2. ตั้งเป้ายกระดับเกษตรกร ต้องการเพิ่มเกษตรกรอินทรีย์ให้ได้มากที่สุด ตั้งเป้ายอดเงินเป็นอันดับท้าย ฟาร์มที่ร่วมงานกับแดรี่โฮมขนาดเล็กที่สุดปัจจุบันมีรายได้ประมาณ 3 หมื่นกว่าบาทต่อเดือน สามารถเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้ เป็นการยกระดับฟาร์มโคนมขนาดเล็ก มากกว่าการทำฟาร์มเชิงธุรกิจขนาดใหญ่”

3. เร่งพัฒนาสายพันธุ์โคนมไทย ให้แม่วัว 1 ตัวสามารถให้นมลูกได้ต่อเนื่องทุกปีอย่างน้อย 10 รอบ และมีอายุยาวเฉลี่ยตั้งแต่ 12-18 ปี หรือมากกว่านั้น

4. โปรดักต์ตอบโจทย์สุขภาพ ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ที่ขายดีที่สุด คือ “นมกราสเฟด” (pasteurized grass fed milk) ได้จากโคที่เลี้ยงด้วยหญ้าเป็นอาหารหลัก และเสริมอาหารข้นนิดหน่อย ไม่ใช้สารเคมีในการทำแปลงหญ้าและไม่ใช้สารเคมีผสมในอาหารของสัตว์

Milkล่าสุดมีผลิตภัณฑ์ “นมอัดเม็ด FOR FUN” (ฟ.ฟัน) เป็นผลิตภัณฑ์นมป้องกันฟันผุ ซึ่งร่วมพัฒนาจากการวิจัยของ ศ.ดร.รวี เถียรไพศาล และทีมนักวิจัยจากคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เป็นนมที่ผสมจุลินทรีย์โปรไบโอติกชนิดพิเศษที่ช่วยป้องกันฟันผุได้ เป็นผลงานที่ได้รับรางวัลสุดยอดนวัตกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2562 รสชาติอร่อย กล้าการันตีว่าเป็นนมอัดเม็ดที่อร่อยมาก และกินแล้วฟันไม่ผุ ลดกลิ่นปาก กระเพาะย่อยอาหารได้ดีขึ้น ขับถ่ายสะดวก กินได้ตั้งแต่เด็กถึงคนแก่ ป้องกันโรคเหงือกได้เยี่ยม เหมาะสำหรับให้เด็กกินแทนขนมหวาน

นอกจากนี้ยังมีนมก่อนนอน หรือนมเบดไทม์ที่มีเมลาโทนินสูง สารนี้มีฤทธิ์ช่วยให้หลับสนิท ตอบโจทย์คนนอนหลับยาก เป็นสินค้าที่ร่วมพัฒนากับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ภายใต้การสนับสนุนทุนวิจัยจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)

ส่วนช่องทางการจำหน่าย ได้แก่ โลตัส บิ๊กซี ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต และห้างสรรพสินค้าอื่น ๆ ในสัดส่วน 70% และเพิ่งเริ่มบุกตลาดออนไลน์ในช่วงโควิด 10% โดยสั่งผ่าน FB : Dairyhome Organic หรือ Line@ : @dairyhome

อ่านเนื้อหาฉบับเต็มได้ที่: เว็บไซต์ prachachat.net

Share