EU Sustainable Food & Craft Market: ตลาดไทย-อียูสู่ความยั่งยืน โดย European Union in Thailand

ในโอกาสวันยุโรป 2565 สหภาพยุโรปในประเทศไทย ร่วมกับ Museum Siam ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป และกรุงเทพมหานคร ขอเชิญคุณร่วมงาน “ตลาดไทย-อียูสู่ความยั่งยืน”


ในทุก ๆ ปี สหภาพยุโรปร่วมกันเฉลิมฉลองสันติภาพและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในวันที่ 9 พฤษภาคม นับตั้งแต่ปี 1950 ที่นายโรเบิร์ต ชูมันน์ รัฐมนตรีต่างประเทศของฝรั่งเศสได้เสนอ “ปฏิญญาชูมันน์” การระลึกถึงความสำเร็จของสหภาพยุโรปนั้นมีความหมายยิ่งกว่าที่เคยในช่วงเวลาที่ท้าทายนี้
สงครามรุกรานยูเครนของรัสเซียที่ดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง วิกฤตสภาพภูมิอากาศ การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และผลกระทบที่ตามมา รวมถึงความท้าทายอีกมากมายรอเราอยู่ วันยุโรปในปี 2565 นี้จึงเป็นโอกาสสำคัญสำหรับเราที่จะมาร่วมมือกันเพื่อส่งเสริมสันติภาพ การเคารพระเบียบสากลตามกฎเกณฑ์ ไม่ใช่การบังคับใช้ และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน พร้อมปฏิบัติตามแนวทางที่ยั่งยืนเพื่อปกป้องโลกของเรา

ในงาน “ตลาดไทย-อียูสู่ความยั่งยืน” จะประกอบไปด้วยร้านค้ากว่า 25 ร้าน ซึ่งร่วมคัดสรรโดย Bangkok Farmers’ Market จัดแสดงอาหารและสินค้ายั่งยืนจากธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางทั้งไทยและยุโรป ที่จะส่งเสริมความหลากหลายด้านอาหารของทั้งไทยและยุโรป พร้อมทั้งสนับสนุนผู้ผลิตสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
นอกจากนี้ ภายในงานยังเปิดโอกาสให้ได้เรียนรู้วิธีใหม่ ๆ สนุก ๆ ในการใช้ชีวิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ผ่านเวิร์กชอป 3 กิจกรรมจากองค์กรที่ทำงานด้านสิ่งแวดล้อมในชุมชน ดังนี้
  • เวิร์กชอปไขผึ้งห่ออาหาร

จัดโดย มารีญา พูลเลิศลาภ, SOS Earth และ Fashion Revolution

(11.00-19.00 น.) นำเสื้อผ้าเก่าที่ทำจากผ้าฝ้าย 100% มาด้วย เพื่อเรียนรู้วิธีเปลี่ยนเสื้อเก่าให้กลายเป็นห่ออาหารแบบใช้ซ้ำได้

  • เวิร์กชอปทำสบู่ Eco

จัดโดย ร้านสบู่สัญชาติยูเครน Bangkok Soap Opera

(14.00-19.00 น.) เปลี่ยนน้ำมันที่ใช้แล้ว ให้กลายเป็นสบู่ก้อนธรรมชาติที่มีกลิ่นหอมและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

  • เวิร์กชอปรีไซเคิล

จัดโดย Precious Plastic Bangkok และ Rethinking Plastics

(13.00-20.00 น.) ค้นพบวิธีลดขยะพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งได้ง่าย ๆ ด้วยการเปลี่ยนฝาขวดพลาสติกให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวัน


ส่งท้ายงานด้วยพิธี “Toast to Europe Day” และการแสดงดนตรีสดจากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วยเพลงประจำสหภาพยุโรป “Ode to Joy”
ลงทะเบียนฟรีที่ลิงก์นี้: https://bit.ly/3LkLFcT
อย่าพลาดโอกาสที่จะมีส่วนร่วมและสนุกสนานในการเปิดรับวิถีชีวิตอย่างยั่งยืนและเพลิดเพลินไปกับอาหารและสินค้าต่าง ๆ ในงาน พร้อมเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อสร้างความแตกต่าง!

ขอบคุณที่มา: European Union in Thailand

พฤษภาคม 7 @ 10:00
10:00 — 20:00 (10h)

มิวเซียมสยาม

European Union in Thailand